Yếu tố SEO top 2020: Sự thật & Lời đồn

Yếu tố SEO top 2020: Sự thật & Lời đồn
Tin SEO

Theo dõi SeoCyber hàng ngày để cập nhật thông tin seo mới nhất

Cách đây lâu lắm rồi, Google đã chia sẻ là có 200 yếu tố xếp hạng để mọi người tỉ tê nhau lên top.

Mặc dù điều này đã được google chia sẻ vào năm 2009 thì phải. Nhưng hiện tại đã là 2020, vậy có gì thay đổi cần bổ sung?

10 năm đã qua, google ngày càng phát triển thông minh mạnh mẽ và tinh vi hơn. Gần đây, máy tay “não có sỏi” đã kết hợp cái gọi là thần kinh – dựa theo trí thông minh nhân tạo AI để xử lý đâu đó 30% truy vấn của người dùng.

Và đáng ngạc nhiên là Google nó nhận ra được các quá trình này các ông ạ

Gần đây, Google đã cho ra thuật toán RankBrain, mobile-first indexing – lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động và HTTPS.

Khi các bạn muốn lên top google thì cần phải thích nghi với các sự thay đổi từ google. Chính vì thế các yếu tố xếp hạng khi xuất bản luôn giành được sự quan tâm lớn.

Dưới đây, SeoCyber chia sẻ những yếu tố xếp hạng đặc biệt cần quan tâm trong năm 2020

Tuổi tên miền và thời gian đăng ký.

Mọi người nói là:

Tuổi miền đã được coi là một yếu tố xếp hạng tuyệt vời. dễ hiểu vì sao đã khiến nhiều người phải săn lùng các tên miền cũ với hy vọng được hưởng lợi từ những giá trị cũ của nó

Ngoài ra, các tên miền có thời gian đăng ký dài hơn được coi là đối tác đáng tin tưởng trong mắt của Google.

Một trong những thông tin từ lâu của Google đưa ra rằng: “Các miền có giá trị (hợp pháp) thường được trả trước vài năm, trong khi các tên miền (không hợp pháp) hiếm khi được sử dụng trong hơn một năm.”

Google đánh giá:

Tuy nhiên, Google đã phủ nhận tầm ảnh hưởng của tên miền lên thứ hạng website. Còn nhớ vào năm 2010, Matt Cutts còn nói rõ là “giữa một miền sáu tháng so với một tuổi” thì không khác biệt mấy ( nhưng tên miền 6 tháng với 6 năm thì sao – Seocyber tự hỏi).

Trong khi đó, John Muller còn nói như đinh đóng cột “NO” cho mấy anh hay hỏi về việc tuổi đời tên miềnthời gian đăng ký là các yếu tố xếp hạng hay không.

Tóm lại

Có nhiều tài liệu nói về vấn đề này và được nhiêu người sử dụng để SPAM?. Tại sao ? có nhiều người sử dụng để tạo các liên kết về website chính của họ. Tuy nhiên cần cẩn thận rằng tên miền cũ bạn mua lại có một lịch sử xấu xa, vô tình sẽ làm hại website của người mới dùng.

Từ khóa tên miền:

Mọi người nghĩ rằng:

Tên miền chứa từ khóa – là tên miền có chứa từ khóa cần seo hoặc chính xác khóa đó. Điều này được cho là xếp hạng tốt hơn và nhanh hơn ( ít nhất là so với các tên miền không dựa trên từ khóa), vì đây có vai trò là tín hiệu liên quan.

Matt Cutts đã gián tiếp xác nhận vấn đề này ở 1 video trong năm 2011. Ông cũng không quên nhắc lại việc ưu tiên từ khóa trong tên miền được hưởng lợi nhiều trong quá trình seo đã bị mọi người phàn nàn ra sao

Google cho rằng :

Gần 1 năm trước, John Mueller đã trả lời một câu hỏi về từ khóa chứa tên miền và cho biết

“Nếu các từ khóa xuất hiện trong một tên miền không có nghĩa thì nó sẽ tự động xếp hạng cho các từ khóa đó. Và điều quái quỷ đó đã xảy ra trong một thời gian thực sự rất dài.”

Ngoài ra, vì rất nhiều trường hợp các EMD ( tên miền chứa từ khóa chính xác ) có hoạt động spam, nên Google đã triển khai thuật toán EMD để “xóa sổ” xếp hạng cho các EMD chất lượng thấp.

Tóm lại

Vì vậy, việc lựa chọn một từ khóa dùng làm tên miền ( có thể ) sẽ không hoặc ít có liên quan đến việc xếp hạng website. Thử nghĩ đến một vài doanh nghiệp nổi tiếng thành công mà không có từ khóa trong tên miền gì cả.

Ví dụ như Amazon .com chứ họ không phải cái gì đó như buythingsonline .com. Hãy nghĩ về Facebook, Youtube, Twitter v.v …

Chất lượng và giá trị người dùng chính là vấn đề cốt lõi

Từ khóa trong URL của trang

Người ta nói

Sử dụng một từ khóa mục tiêu trong URL của trang để ưu tiên hơn.

Tuy nhiên, tác động xếp hạng là khá nhỏ.

Google nói

John Mueller đã xác nhận ĐÂY LÀ một tín hiệu xếp hạng. Nhưng ông nhấn mạnh rằng nó không đáng kể so với các yếu tố xếp hạng khác và khuyên không nên thay đổi URL đã xếp hạng chỉ vì mục đích có từ khóa trong đó

Tóm lại

Các URL chứa từ khóa được tô sáng trong kết quả tìm kiếm, có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web, vì chúng gợi ý cho người dùng về nội dung trang. Google xem các URL như là tín hiệu xếp hạng nhẹ.

Mã TLD (Mã quốc gia)

Người ta nói

Tên miền cấp cao nhất theo mã quốc gia (ccTLD) là tên miền có phần mở rộng chỉ vào mối quan hệ của trang web với một quốc gia nhất định (ví dụ: .vn ở việt nam).

Nhiều người, tin rằng có một ccTLD giúp bạn xếp hạng tốt hơn trong khu vực mục tiêu.

Google nói

Trung tâm trợ giúp Google Search Console tuyên bố rằng ccTLD

“… là một tín hiệu mạnh cho cả người dùng và những công cụ tìm kiếm vì trang web của bạn rõ ràng dành cho một quốc gia nhất định”.

Đồng thời, việc có TLD mã quốc gia có thể làm giảm cơ hội của bạn cho thứ hạng cao hơn trên toàn cầu.

Tóm lại

Tên miền cấp cao nhất theo mã quốc gia là một yếu tố xếp hạng tìm kiếm xác định cho tìm kiếm theo quốc gia cụ thể. Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn nhắm mục tiêu vào một thị trường của một quốc gia nhất định, thì bạn cần phân biệt cho Google hiểu là nội dung của bạn có liên quan đến người dùng từ quốc gia cụ thể đó.

Từ khóa trong thẻ tiêu đề

Người ta nói

Thẻ tiêu đề hiển thị trên các công cụ tìm kiếm về chủ đề của một trang cụ thể. Vì thế, các công cụ tìm kiếm sử dụng nó để tạo thành một đoạn kết quả tìm kiếm hiển thị cho người dùng.

Thẻ tiêu đề hoạt động như một yếu tố xếp hạng báo hiệu về mức độ liên quan của trang với truy vấn tìm kiếm.

Google nói:

“Các tiêu đề rất quan trọng! Chúng rất quan trọng đối với SEO. Chúng được sử dụng như một yếu tố xếp hạng.”

Gần đây, Martin Splitt, Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web của Google, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của siêu dữ liệu, đặc biệt là các tiêu đề, đặt tên là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất.

Ngoài ra, trong Hướng dẫn SEO dành cho người mới bắt đầu thì Google khuyên người dùng nên tạo tiêu đề trang độc đáo và chính xác, nhấn mạnh vào tính tự nhiên của chúng.

Tóm lại

Mặc dù vẫn còn có một số thông tin cho thấy thẻ tiêu đề dựa trên từ khóa có thể đóng vai trò không quan trọng khi xếp hạng, Google vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của yếu tốt này như là một yếu tố liên quan mạnh mẽ.

Để tối ưu hóa các thẻ tiêu đề, hãy đảm bảo chúng là duy nhất và cụ thể cho các chủ đề của trang và sử dụng từ khóa hợp lý. Và chắc chắn, tốt hơn hết là tránh trùng lặp tiêu đề meta trên một trang web.

Từ khóa trong thẻ mô tả

Người ta nói

Thẻ mô tả từng là tín hiệu xếp hạng hàng đầu từ rất lâu. Mặc dù hiện giờ nó không còn là yếu tố xếp hạng tối quan trọng, nhưng nó vẫn có sức ảnh hưởng đối với SEO, vì nó có thể ảnh hưởng đến CTR.

Google nói

Google có ra thông báo chính thức ngừng sử dụng thẻ mô tả trong thuật toán tìm kiếm của họ vào năm 2009 (cùng với thẻ từ khóa). Tuy nhiên, yêu tố này vẫn được sử dụng rộng rãi để tạo thành các đoạn nổi bật trong SERPs.

Tóm lại

Thẻ mô tả vẫn đóng một vai trò quan trọng trong SEO, mặc dù nó không phải là một yếu tố xếp hạng. Google dùng nó để tạo các đoạn trích tìm kiếm, vì vậy các mô tả có thể đóng vai trò là quảng cáo, cho phép người dùng xem trang của bạn . Tạo các mô tả phù hợp nhất với nội dung trang của bạn có thể giúp bạn thu hút sự chú ý của người dùng và cải thiện CTR của bạn. Vì vậy, thời gian bạn dành những nội dung phù hợp nhất trong thẻ mô tả nhé

Từ khóa trong thẻ Heading

Người ta nói

Thẻ H1 (còn được gọi là thẻ tiêu đề) thường được gọi là thẻ tiêu đề thứ hai, vì nó thường chứa một cụm từ ngắn mô tả nội dung của trang.

Một đoạn văn bản có mã như sau: </ H1> là đoạn văn nổi bật nhất. Tuy nhiên cần hạn chế nếu sử dụng thẻ H1 hơn 1 lần trên trang bạn muốn seo.

Thay vào đó, bạn có thể dùng các thẻ H khác, chẳng hạn như H2 đến H6, giúp làm cho nội dung dễ đọc hơn và cung cấp cho các công cụ tìm kiếm ý tưởng về cấu trúc của trang.

Google nói

Từ một trong các hangout Google Webmaster với John Mueller vào tháng 10 năm 2015 thì có vẻ các thẻ H này không được ưu tiên lắm.

“… Chúng tôi sử dụng nó để hiểu ngữ cảnh của trang tốt hơn, để hiểu cấu trúc của văn bản trên một trang, nhưng đó không phải là trường hợp bạn tự động xếp hạng cao hơn 1 hoặc 3 bước chỉ bằng cách sử dụng tiêu đề.

“Về việc có bao nhiêu thẻ H1 nên được sử dụng trên một trang, John Mueller cũng nói đơn giản – “Bao nhiêu tùy bạn“.

Tóm lại

Mặc dù không có xác nhận rõ ràng rằng việc sử dụng từ khóa trong thẻ H có thể dẫn đến tăng thứ hạng, nhưng chúng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về bối cảnh và cấu trúc của trang.

Hơn nữa, nội dung trong tiêu đề H1 được coi là phần quan trọng nhất trong nội dung của bạn.

Do đó, đặt các từ khóa mục tiêu của bạn ở thẻ H1 sẽ là một gợi ý tốt

Tưu hóa hình ảnh

Người ta nói

Hình ảnh có thể dấu hiệu cho các công cụ tìm kiếm về mức độ liên quan của chúng thông qua văn bản thay thế, tên tệp, tiêu đề, mô tả, v.v … Chúng là các yếu tố xếp hạng khi người dùng tìm kiếm hình ảnh.

Google nói

John Mueller nhấn mạnh tầm quan trọng của văn bản thay thế hình ảnh.

“Văn bản thay thế cực kỳ hữu ích cho Google Images – nếu bạn muốn hình ảnh của mình được xếp hạng cao”

“Bằng cách thêm nhiều ngữ cảnh xung quanh hình ảnh, kết quả có thể trở nên hữu ích hơn nhiều, điều này có thể dẫn đến lưu lượng truy cập chất lượng cao hơn cho trang web của bạn. Bạn có thể hỗ trợ quá trình khám phá bằng cách đảm bảo rằng hình ảnh và trang web của bạn được tối ưu hóa cho Google Images.”

Tóm lại

Hình ảnh là một phần quan trọng trong nội dung của trang web. Chúng làm cho nó hấp dẫn hơn, dễ đọc hơn và đôi khi cung cấp nhiều giá trị hơn nội dung văn bản.

Tối ưu hóa hình ảnh đúng cách làm cho chúng xuất hiện trong tìm kiếm hình ảnh. Và khi chúng được đặt đúng bối cảnh,chúng càng có khả năng đạt được kết quả cao hơn dự kiến.

Do đó, các nội dung ở văn bản thay thế, tiêu đề, vv sẽ là các yếu tố xếp hạng quan trọng.

Độ dài nội dung

Người ta nói

Có nhiều kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những website có 2000 từ hay thậm chí 4000 từ sẽ được xếp hạng tốt hơn kèm theo đó sẽ có nhiều người vào đọc hơn so với các nội dung ngắn hơn.

Đơn giản là với các nội dung dài bạn dễ dàng tối ưu nhét nhiều từ hơn

Google nói

Đây là những gì John Mueller gần đây đã tuyên bố trong một trong các chủ đề Reddit, liên quan đến số từ.

“Số từ không phải là một yếu tố xếp hạng. Đừng mê muội mình bởi những con số thống kê”

Khá rõ ràng phải không?

Tóm lại

Nội dung dạng dài có nhiều khả năng cho phép bao quát một chủ đề sâu hơn, cung cấp nhiều giá trị hơn và trả lời hiệu quả ý định của người dùng.

Tất cả các yếu tố này cùng nhau ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng, trong khi độ dài của nội dung trang không thể dẫn đến thứ hạng cao hơn.

Nguồn ảnh link-assistant

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *